Ăn uống trước, trong và sau trekking như thế nào?

Trekking là một hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị, nhưng cũng là hoạt động đòi hỏi người tham gia cần có một sức khỏe ổn định, đặc biệt là có tố chất sức bền. Có nhiều yếu tố cần thiết đảm bảo sức khoẻ cho mỗi chuyến Trekking như vậy, và ăn uống là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta phải quan tâm để ý và hiểu biết đúng đắn. Hãy cùng chuyên gia tư vấn của Vietnam Adventure tìm hiểu nhé.

Trước chuyến đi

Trước mỗi chuyến đi (giả sử xuất phát vào buổi sáng), bạn hãy nạp năng lượng cho mình bằng một bữa sáng nhẹ, ít sinh hơi. Nếu có thể thì ăn cơm là rất tốt vì gạo ít sinh hơi nhất. Ngoài ra có thể dùng thực phẩm chứa Carbohydrat dễ tiêu hoá: chuối, trái cây họ cam quýt, nho, dứa, kiwi, gừng, đu đủ, sữa chua. Những thức ăn này giúp bạn tiêu hóa tốt, không gây chướng hơi và đầy bụng, sẽ giúp cơ thể của bạn được nhẹ nhàng hơn trong khi di chuyển. Bạn cũng nên chú ý ăn chậm, nhai kỹ.

Nên tránh các đồ ăn sau đây vì dễ sinh hơi trong quá trình tiêu hoá, gây cảm giác chướng bụng và có thể làm bạn khó chịu trong quá trình di chuyển liên tục:

– Rau quả: hành tây, atisô, măng tây, cải bắp, bông cải xanh, đậu hà lan.

– Trái cây: mận, táo, lê, đào.

– Kẹo: kẹo cao su và các loại kẹo dùng đường sorbitol.

– Bánh: các loại bánh làm từ khoai tây, khoai lang, bánh mỳ.

– Sữa và các sản phẩm từ sữa.

Uống đủ nước, nên uống nước lọc. Có thể uống nước ngọt nhưng không nên lạm dụng. Tránh các loại nước có gas. Không sử dụng bia, rượu, thuốc lá trước khi đi (kể cả trước đó vài ngày cũng nên tránh).

Một bữa ăn nhiều năng lượng, ít sinh hơi Vietnam Adventure chuẩn bị cho trekkers.

Trong suốt hành trình

Cố gắng ăn nhẹ ít nhất một lần một giờ để đảm bảo đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Để có thể đi bộ được lâu hơn, đặc biệt là với cung đường dốc (đồi núi).

Bạn nên chuẩn bị:

– Các loại hạt.

– Bánh mì Sandwich (ăn cùng bơ đậu phộng thì tuyệt vời).

– Bánh quy có đường.

– Socola đen.

– Phô mai.

– Thanh năng lượng (Energy Bar).

– Trái cây tươi.

Nếu bạn thích ăn trái cây, hãy cân nhắc chọn những loại trái cây có vẻ ngoài cứng cáp một chút, dễ bảo quản trong quá trình di chuyển. Không nên ăn trái cây sấy khô, vì bạn sẽ cần nhiều nước hơn cho quá trình tiêu hóa. Nếu ăn trái cây khô thì nên ăn ở nơi dừng chân nghỉ qua đêm.

Khi dừng lại ở lán nghỉ trưa hoặc nghỉ qua đêm có chế biến đồ ăn và dùng bữa theo đoàn, nhóm người:

– Thức ăn phải được nấu chín và che đậy, thực phẩm chín phải để trên giá, trên bàn pha thái thực phẩm; không để lẫn giữa thực phẩm chín và sống; không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ở thị trường không rõ nguồn gốc và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Dụng cụ chia đồ ăn, muôi, thìa, bát đũa nếu có mang theo phải nhúng nước sôi trước khi sử dụng.

Nếu đi đường dài ngày thì phải đảm bảo được ăn nóng theo quy tắc 3 nóng hoặc 2 nóng 1 nguội, hoặc 1 nóng 2 nguội trong mỗi ngày di chuyển đường bộ.

Uống nước từ từ thành từng ngụm nhỏ, uống làm nhiều lần, mỗi lần khoảng 200ml. Không được uống ồ ạt cùng một lúc cả chai nước. Bạn nên mang theo nước, tránh dùng nước suối.

Sau khi kết thúc chuyến đi

Đối với bữa ăn sau chuyến đi, hãy ưu tiên những chất có hàm lượng Protein và đường phức cao. Đó có thể là một bữa ăn nhẹ thanh năng lượng nhanh với thành phần chính là protein, hoặc một bữa ăn tại nhà với những món giàu Protein mà bạn yêu thích. Nên ăn tốt nhất vào vài giờ sau khi kết thúc chuyến đi.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

0868 818 599